"> Nhiều nhựa hơn cá ở biển vào năm 2050 | Brands that Ruin the Planet
Brands that Ruin the Planet

Nhiều nhựa hơn cá ở biển vào năm 2050

Cứ mỗi phút có một lượng rác thải nhựa tương đương một chiếc xe tải đổ xuống biển và tình hình ngày càng tồi tệ hơn.

Chỉ 5% nhựa đóng gói được tái chế hiệu quả, một sự lãng phí giết chết rất nhiều động vật hoang dã và huỷ hoại hệ sinh thái của chúng ta. Một báo cáo mới của các nhà khoa học cho thấy nhựa còn thẩm thấu vào đồ ăn của chúng ta, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người và sự màu mỡ của tự nhiên.

Nhiều nhựa hơn cá ở biển vào năm 2050

Dame Ellen MacArthur là một thuỷ thủ từng phá nhiều kỷ lục, cô từng nhìn thấy nhiều đại dương hơn bất kỳ ai. Cô cảnh báo rằng đến năm 2050 chất thải nhựa trên biển sẽ nhiều hơn cá, trừ khi tất cả chúng ta cùng từ bỏ việc sử dụng các sản phẩm đóng gói làm từ nhựa.

Túi ni lông, chai nhựa thải ra từ các chai nước, nước ngọt đóng chai và hộp đựng đồ ăn chính là thủ phạm, chúng nên được xem là quá trình thải rác bất hợp pháp.

Vấn đề bây giờ đã trở nên nghiêm trọng, khi có đến 11 khu vực có kích thước tương đương lục địa trong các đại dương lớn nhất thế giới đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ô nhiễm nhựa, một chất mất đến hàng ngàn năm mới được phân hủy trong môi trường tự nhiên. Hàng trăm loài động vật biển bao gồm rùa, cá heo, chim và cá voi đang chết dần do chất thải nhựa với tỉ lệ lớn như đại dịch. Trên đảo Midway ở Thái Bình Dương, hai phần ba trong số các loài chim biển non chết ngay sau khi sinh do tiêu hóa nhựa. “Nó có mùi chết chóc từ xa vạn dặm” một nguồn tin quân sự Mỹ đi đến hòn đảo này thường xuyên nói.

Châu Á hiện đang chiếm tới 70 – 80% lượng rác thải ra biển, với các nước thải lượng rác nhựa chủ yếu là Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Ấn Độ và Bangladesh.

Sản xuất nhựa đã tăng 20 lần kể từ năm 1964, đạt 500 triệu tấn trong năm 2016, báo cáo cho biết. Sản xuất nhựa dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới và gấp khoảng 4 lần vào năm 2050.

Mặc dù nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, nhưng chỉ 5% nhựa được tái chế có hiệu quả, trong khi 40% tập kết về bãi rác và 1/3 thải vào các hệ sinh thái dễ bị tổn thương như các đại dương trên thế giới.

Báo cáo mới cho biết mỗi năm “ít nhất 8 triệu tấn nhựa rò rỉ xuống đại dương – tương đương với mỗi chiếc xe tải rác mỗi phút. Nếu không hành động, sẽ thành 2 xe tải mỗi phút vào năm 2030 và 4 xe tải mỗi phút vào năm 2050.

“Theo một kịch bản cơ sở, cứ 3 tấn cá lại có 1 tấn nhựa trong đại dương vào năm 2025, và đến năm 2050 thì nhựa sẽ nhiều hơn cá [tính theo khối lượng]”.

Nhựa ở biển, hôm nay và đến năm 2050

Một túi nhựa bỏ đi bất cẩn có thể huỷ hoại môi trường biển, đặc biệt ở những vùng nước ấm, không những thế, các hoá chất độc hại được cá tiêu hoá và cuối cùng đi vào chuỗi thức ăn của con người.

Báo cáo kết luận rằng ngành công nghiệp nhựa đang thất bại hoàn toàn trong việc giải quyết những vấn đề này.

Ellen MacArthur trở thành người chủ trương ủng hộ “nền kinh tế vòng tròn”. MacArthur, người đã phá kỷ lục đi vòng quanh thế giới nhanh nhất bằng đường biển vào năm 2005, cho biết việc thiết lập hệ thống mới là cần thiết. Tầm nhìn của cô về “một nền kinh tế nhựa mới” trong đó ngành công nghiệp, các chính phủ và công dân làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng nhựa sẽ không bao giờ biến thành rác thải và rò rỉ vào hệ sinh thái tự nhiên. “Cùng nhau – tất cả có thể được tái chế và quay trở lại thành tiền cho ai đó khác”.

Tôi có thể làm gì có ích?

  1. Ngừng sử dụng túi ni lông – tái sử dụng túi của bạn bất kỳ nơi nào có thể và khuyến khích người khác làm tương tự
  2. Không mua đồ ăn, thức uống đựng trong hộp nhựa – Nếu được lựa chọn, hãy mua đồ uống đựng trong lon nhôm hoặc hộp đựng có thể tái chế. Thay đổi thói quen mua sắm của bạn đồng nghĩa với việc những công ty như Nestle và Coca Cola sẽ bắt buộc phải sáng tạo và thay đổi cách đóng gói của họ.
  3. Khuyến kích bạn bè và gia đình cùng làm điều tương tự. Cùng nhau, chúng ta có thể thay đổi
  4. Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế đồ nhựa mà bạn hiện đang sử dụng trong cuộc sống.